Tàu Hủ LuậnTriết Lí Ẩm Thực

Ăn chay hướng về sức khỏe – Đôi dòng về Chi Phí Cho Một Bữa Chay

Ăn chay hướng về sức khỏe – Đôi dòng về Chi Phí Cho Một Bữa Chay

Chào các bạn,

Ăn chay vài năm trở lại đây đã dần trở thành một xu hướng của một lối sống khoẻ mạnh, cân bằng, hướng đến tự nhiên, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người nghĩ rằng ăn chay…rẻ hơn ăn mặn, vì chúng ta thường có suy nghĩ so sánh giá 1 bó rau với giá 1kg thịt. Bên cạnh đó, rất nhiều người lao động, sinh viên hoàn cảnh khó khăn thường chỉ ăn cơm và rau luộc nhằm tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Những điều này vô tình tác động đến tiềm thức của chúng ta về một quan điểm mặc nhiên: ăn chay nghĩa là ăn rau nghĩa là giá rẻ.

Nhưng xem nào, hãy cùng nhau quay về mục tiêu ban đầu của chúng ta “Ăn chay hướng đến sức khoẻ”. Để có thể nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, chắc chắc bữa ăn chay của chúng ta không thể chỉ có rau luộc và cơm. Hai yếu tố này chỉ đáp ứng được nhu cầu về Gluco (Đường có trong tinh bột) và Chất Xơ, và người ăn chay chỉ cơm và rau, cơ thể sẽ sử dụng Protein (đạm) tự thân để chuyển hoá thành năng lượng cho các hoạt động mỗi ngày, lâu dần cơ thể sẽ gầy ốm, mất sức sống, có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng.

Vậy câu chuyện của chúng ta là một bữa chay đủ-chất, vệ-sinh, và ngon-miệng.

Khoa học đã đưa ra một tỷ lệ quy đổi ước tính hàm lượng chất đạm có trong 1kg thịt đỏ (thịt heo, thịt bò..) sẽ tương đương với 7 – 16kg đậu nành. Một phép tính đơn giản cho 1 kg thịt heo trung bình 110k-150k/kg và 1kg đậu nành trung bình 50k-70k/kg, dù các con số chỉ có tính tương đối, nhưng vẫn có thể rút ra kết luận rằng “Chi phí cho bữa chay đủ chất hoàn-toàn-không-thể-thấp-hơn chi phí cho một bữa ăn mặn”. Và, chúng ta luôn có thể hầm canh súp từ các loại xương, thịt, tuy nhiên để tạo độ ngọt tương đương cho nước dùng chay, cần phải dùng rất nhiều các loại rau củ như củ cải, sắn, thơm, mía…chi phí và công sức chế biến không hề nhỏ.

Chính vì vậy, các tiệm chay đường phố thường sử dụng những loại gia vị không rõ nguồn gốc để bớt công, nấu nhanh, giảm chi phí. Thiết nghĩ, thực khách cần có kiến thức, kinh nghiệm để tìm hiểu và chọn lựa những điểm ăn chay phù hợp. Đó cũng là giá trị mà Nguyên theo đuổi, truyền tải trong mỗi món ăn, mỗi sản phẩm, hy vọng được thực khách hiểu và đồng hành cùng Nguyên.

Trân trọng,

Nguyên – Tàu Hủ Thể Nghiệm

10i NTMK , P Đa Kao, Q1 | 0932.876.308

Chuyên cung cấp số lượng lớn TÀU HỦ NGỌT TRUYỀN THỐNG, CÁC LOẠI BÁNH NHÂN CHAY, NƯỚC THẢO MỘC TRUYỀN THỐNG cho sự kiện.

Đặt hàng qua các ứng dụng giao của Now, Baemin, Goviet, Grab với từ khoá Nguyên – Tàu Hủ & Chè Truyền Thống#tauhukhongthachcao#anchay#tauhutruyenthong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *