Ký Ức Hàng Rong

CÔ BÁN TÀU HỦ

“Ai tàu hủ hơmmm, tàu hủ 5 ngàn một chén đâyyyyy”

không biết các bạn có cảm thấy quen thuộc với những tiếng rao bán này không, chứ mình thì nghiện tiếng rao này lắm, nghiện luôn cả chén tàu hủ ấm nóng của bà Sáu xóm mình ngày xưa. Tàu hủ bà Sáu ngon một phần là do cái tâm của người miền Tây chân chất đặt vào món ăn. Người ở xứ miền Tây họ khó tánh lung lắm đó đa, bán cho cô bác ăn nhưng họ vẫn phải thấy ưng cái bụng mới đặng. Nước đường phải đủ thơm đủ kẹo, màu đường phải vàng vừa phải, nước cốt dừa phải thiệt là béo, bà Sáu không chơi nước cốt dảo đâu nghen, chỉ xài đúng nước cốt đặc thôi. Nhưng mà đó là cái ngon đối với những người lớn tuổi như ông bà cha mẹ mình. Chứ còn mình thì cũng thấy tàu hủ bà Sáu ngon, nhưng nếu không có mấy đứa bạn trong xóm tụ lại ngồi ba láp ba xàm, bắn bi, banh đũa thì cũng hổng có ngon. Không biết từ khi nào mà mình thích ăn tàu hủ, nhưng có lẽ là từ khi có đám bạn của mình. Một món ăn vặt ngon không chỉ nằm ở cái khoái lạc của vị giác mà còn phải rôm rã tiếng nói cười của những người bạn ngồi chung bàn. Mình còn nhớ những ngày mưa lớn, con hẻm nhà mình ngập đầy trong nước, ấy vậy mà cái mùi ấm nóng thơm thơm của mấy chén tàu hủ vẫn nồng nàn cả con hẻm. Trời càng mưa mình càng ăn nhiều. Hì…

Lại đây mình kể cho các bạn nghe về câu chuyện của ông Tư thép và bà Sáu tàu hủ xóm mình. Ngày xưa lúc mình còn học lớp 3, bà sáu thì nổi tiếng với cái gánh tàu hủ thơm phức đầu làng cuối xóm, đã vậy mà bả còn là hoa khôi thời đó nữa. Ông Tư thép cũng nổi tiếng là đào hoa bậc nhất con hẻm Ba Lâu, nghe nói ông Tư ổng đẹp trai lắm, nước da ngăm ngăm mà mặt mũi hiền lành, đã vậy còn chịu thương chịu khó. Ổng làm nghề vác sắt thép, lâu lâu làm thợ hàn, con gái cái xã An Hoài này có ai mà hông muốn gả cho ông Tư, mà ổng hông thèm ngó ngàng tới ai.. Vậy mà từ khi ông Tư gặp bà Sáu, ổng mê mẩn cái nồi tàu hủ, sáng trưa chiều tối gì cũng đòi ăn tàu hủ. Bà Sáu thấy ổng thèm tàu hủ của mình quá nên quyết định lấy ổng làm chồng rồi cho ổng ăn tàu hủ mỗi ngày luôn. Hì hì. Tự nhiên mình nhớ mấy câu thơ của Hồ Xuân Hương:

“ Quả cau nho nhỏ miếng trầu hôi

Này của Xuân Hương mới quệt rồi

Có phải duyên nhau thì thắm lại

Đừng xanh như lá bạc như vôi. “

Cả cái xã này biết bao nhiều người mà ông Tư ổng không ưng, ưng mỗi bà Sáu bán tàu hủ. Có lẽ vì đó là duyên nợ, cũng có thể là bà Sáu bả đẹp với kỹ tính, mà cũng có thể là nồi tàu hủ của bà Sáu làm ông Tư đắm.

Đó là những trang ký ức còn sót lại của mình ở chốn bình yên của quê hương thuở ấu thơ. Bây giờ lớn lên rồi, bạn bè cũng nhiều rồi, cũng ở Sài Gòn hoa lệ nhưng lại không cảm thấy bình yên như thuở ấy nữa…..

——–

Người kể chuyện: Cheng

Nghệ sĩ minh hoạ: Anh Vũ

Đạo diễn hình ảnh: Vy Bửu

—-

Thông tin liên lạc:

– CN1: 10i Nguyễn Thị Minh Khai, Đakao, Q1 (10h-22h)

– CN2: 44A Đường 49, P.Bình Thuận, Q7 (14h-21h)

Order món ăn của chúng tôi qua Now, Baemin, GoViet, Grab với 2 account: Thường XuâN Gánh – Ăn Vặt Chay Truyền Thống hay Nguyên – Tàu Hủ và Chè Truyền Thống.

Hotline: 0932.876.308

#ăn_vặt_chay_truyền_thống

#tàu_hủ_không_thạch_cao

#sữa_đậu_nành_không_biến_đổi_gen

#Nguyên_Tàu_Hủ_Thể_Nghiệm

#hệ_thống_điểm_bán_tàu_hủ_Nguyên

#Muôn_nẻo_ẩm_thực_truyền_thống_Việt_Nam

#Ăn_chay_không_chán

#Đặc_sản_bếp_nhà_Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *