Cô Gánh 4.0Kênh Thể NghiệmTàu Hủ Luận

MẠN ĐÀM VỀ SỰ TRƯỞNG THÀNH (P1)

<TÀU HỦ LUẬN> MẠN ĐÀM VỀ SỰ TRƯỞNG THÀNH (P1)

Chào các bạn,
Đại dịch Covid làm nhiễu loạn nhịp sống của xã hội, bắt chúng ta phải thay đổi nhanh hơn, trưởng thành nhanh hơn để thích nghi với hoàn cảnh biến động trong hiện tại. Thông qua quá trình lao động và nhận trách nhiệm, chúng ta liên tục phát triển để bắt kịp nhịp chuyển đổi, và những người làm chủ nhịp sống là những người sẽ tồn tại và đứng vững trong thời đại mới. Vậy, những yếu tố nào để nhận định chúng ta đang trưởng thành và phát triển đúng hướng? Hôm nay Nguyên xin mạn đàm về chủ đề này để chúng ta cùng suy ngẫm và hành động.
Góc nhìn của Nguyên sẽ dựa trên 3 yếu tố: Thái Độ – Tư Duy – Kiến Thức. Khi chúng ta có 3 yếu tố này, cùng với sự chăm chỉ rèn luyện, chắc chắn chúng ta sẽ có Kỹ Năng tốt. Nếu tách Kỹ Năng ra khỏi Thái Độ – Tư Duy – Kiến Thức, thì Kỹ Năng sẽ rập khuôn, kém linh hoạt trong những tình huống khác biệt. Như vậy, người trưởng thành là người có những yếu tố như sau:
Thứ nhất là Thái Độ Tốt. Thái độ tốt được hiểu là trạng thái cảm xúc được biểu hiện thành lời nói và hành vi hướng đến sự cởi mở lắng nghe, thiện chí, không quy chụp, nhận trách nhiệm làm rõ và lăn xả, hành động để giải quyết vấn đề. Thật không dễ để tiếp nhận những góp ý, phê bình, và rất dễ để từ chối, lảng tránh trách nhiệm, nhưng nếu chúng ta có thể dung hòa được lý trí và cảm xúc để nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, thì đó chính là Sự Trưởng Thành.
Thứ hai là Tư Duy Tốt. Một tư duy tốt được hiểu là sự rõ ràng, vừa nắm được chi tiết vừa hiểu rõ được cách hệ thống vận hành. Tư duy tốt hướng tới sự tường minh lý lẽ, có khả năng phân tích phán đoán được bản chất của vấn đề thật sự đang nằm ở đâu, gỡ rối lần lượt từng nút thắt. Một tư duy tốt luôn đi cùng với sự phản tỉnh, biết hoài nghi về sự hiểu biết của bản thân cùng và những điều vốn được xem là hiển nhiên đang được số đông chấp thuận. Khi chúng ta không còn né tránh suy nghĩ, đi sâu vào vấn đề, thì đó là Sự Trưởng Thành.
Thứ ba là Kiến Thức Tốt. Kiến thức cho chúng ta ngôn ngữ về những khái niệm cơ bản trên những đối tượng sống. Người có kiến thức thường có năng lực ngôn ngữ tốt, khả năng diễn đạt rõ ràng, trôi chảy. Kiến thức chia làm 2 loại, kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội. Khi chúng ta nâng cao được sự hiểu biết về ngành nghề mình đang hoạt động, có thêm nhiều kiến thức xã hội khác như văn hóa, nghệ thuật,..thì đời sống tinh thần phong phú hơn, có sự đồng cảm với cuộc đời nhiều hơn, thì đó là Sự Trưởng Thành.
Kỳ sau Nguyên sẽ viết về Tầm quan trọng của quá trình lao động và nhận trách nhiệm trong Sự phát triển bản thân.
Trân trọng,
#tàu_hủ_luận
Đoạn video phỏng vấn “Cô Gánh nhà Nguyên” dưới đây được chia sẻ bởi Thu Hà , đang giữ vị trí quản lí cửa hàng của Nguyên. Hà năm nay 21 tuổi, hiện đang là sinh viên năm 2 chuyên ngành Marketing của Đại Học Mở TP. Hồ Chí Minh. Dù thời gian làm việc tại Nguyên khá ngắn (chỉ hơn 1 năm rưỡi) nhưng Hà đã thể hiện được tố chất của một “team leader” mẫn cán, được giao phó thử sức nhiều vị trí trong tổ chức, Hà đã luôn làm tốt trách nhiệm của mình ,cũng như luôn thể hiện tinh thần nhiệt huyết, không ngừng thách thức bản thân mỗi ngày để trở nên tốt hơn, giỏi hơn. Bên cạnh đó, em cống hiến và đồng hành cùng tổ chức qua các giai đoạn khó khăn. Và sau một năm, Hà không còn là một cô bé rụt rè và tự ti ngày nào, mà dần mạnh mẽ hơn, trưởng thành sâu sắc hơn. Chúng tôi tự hào khi có em trong team, Hà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *