Giới Thiệu Về Kênh Thể Nghiệm

Tính Thể nghiệm (Experimental) có thể được hiểu là một kết quả của mối tương giao giữa hiện-tại và cái-tôi, sự trải nghiệm của cái tôi hoàn toàn trong khoảnh khắc hiện tại. Hay nói cách khác, thể nghiệm là khi chúng ta nhận-thức-được-ngay-khoảnh-khắc chúng ta đang phản ứng lại một sự việc hiện tại đầy dáng dấp của bản năng xen lẫn lý trí, chính vì vậy, không có thể nghiệm nào giống nhau, vì hiện tại luôn thay đổi, và con người luôn thay đổi. 

Sự thay đổi này không thể được mô tả chính xác bằng một lý thuyết nào, chính vì vậy thế giới có hẳn một trường phái tên là Thể-Nghiệm. Các nghệ sĩ thể nghiệm trong cùng 1 lĩnh vực thì khác nhau hoàn toàn và mỗi giai đoạn họ lại khác với chính bản thân họ. Thể-Nghiệm nghĩa là chúng ta không tự định nghĩa chúng ta thuộc một trường phái, dán nhãn mình vào một cái tên nào. Nói như Oscar Wilde “To define is to limit” – Định Nghĩa là Giới Hạn, hay trong Phạn ngữ Thiền tập có cụm từ rất quan trọng, “Ehipassiko” – nghĩa là Quay về (bản thân) và Trải nghiệm (hiện tại). Cảm nhận được tính hai mặt của bản thân và thực tại trong mỗi khoảnh khắc chính là cảm nhận Sự-Sống. Và đó là ý niệm chính dẫn dắt các hoạt động và quyết định của Nguyên – Tàu Hủ Thể Nghiệm.

SỰ KIỆN THỂ NGHIỆM Ở NGUYÊN

Các sự kiện thể nghiệm ở Nguyên luôn được thai nghén sau những trải-nghiệm trong đời sống thường nhật của những người làm sự kiện. Trải nghiệm trên một nhóm người luôn đa chiều đa sắc thái. Nguyên chưa bao giờ lên ý tưởng hay thực hiện sự kiện nghệ thuật một mình, và để có thể kết hợp hài hoà trải nghiệm của các cái-tôi trong cùng một khung hình, mỗi người dù có những sự-trải-qua khác nhau, nhưng đều có chung một-nghiệm, đó là cần trung thực mở lòng với chính mình hơn, cũng như sự tôn trọng và điều chỉnh bản thân phù hợp với hiện tại. Bên cạnh đó, Nguyên đồng ý về sự chín-mùi thì luôn cần đến yếu tố thiên thời-địa lợi-nhân hòa. Đôi khi, đơn giản là vì “thời” chưa đến chứ không phải do mình hay người không đủ năng lực.

Đã có rất nhiều sự kiện Thể-Nghiệm được tổ chức tại Nguyên dưới nhiều dạng thức và quy mô khác nhau. Trong mảng Ẩm thực Thể Nghiệm, Nguyên đã diễn ra các Workshop về Tàu hủ trong Ẩm thực đường phố Đông Nam Á (phối hợp với Saigon Outcast), Triển lãm các giống Đậu nành, Workshop Hướng dẫn cách làm Tàu hủ, Chuỗi sự kiện Tofu on Tour phối hợp với các Chương trình văn hoá: Vui Xuân Mậu Tuất 2018 (Grab), Trung Thu phố Hội 2018 (Tập đoàn Gamuda Land), Ký ức đêm trăng 2019 (Tập đoàn Gamuda Land). Trong mảng Triển lãm Thể Nghiệm, Nguyên đã diễn ra các sự kiện Nghệ thuật Sắp Đặt (The Self-Face trên chất liệu mẹt tre, Catch the Dream – Điều kỳ diệu bắt đầu trên chất liệu mây tre lá và giấy kiến màu truyền thống), sự kiện Vui Xuân Hái Chữ – Xin Xăm đầu năm, sự kiện nghệ thuật đa hình thái Phố Bên Đồi (kỷ niệm 125 năm Đà Lạt)..Điểm đặc trưng hướng đến của các sự kiện thể nghiệm ở Nguyên luôn là đánh thức giác quan để đi sâu vào khoảnh khắc hiện tại. Đó sẽ là những cảm xúc khó-thể-gọi-bằng-lời, và Nguyên tin tưởng rằng Nguyên có thể chia sẻ với các bạn những cảm xúc ấy.

Đấy là ý nghĩa của tên gọi Nguyên – Tàu Hủ Thể Nghiệm.