Triết Lí Ẩm Thực

KIM-CHỈ-NAM TRONG ĂN UỐNG – 4 NGUYÊN TẮC QUAN TRỌNG GIÚP CƠ THỂ KHỎE MẠNH BỀN LÂU

Chào các bạn,

Trong phim kiếm hiệp TQ chúng ta thường hay về 2 khái niệm, là “khẩu quyết tâm pháp” và “chiêu thức”. Chiêu thức nôm na là hình thái, người học trộm nếu chỉ học hình thức thì không nắm được nguyên tắc và mục đích của chiêu, nắm được cốt lõi sẽ ra chiêu linh hoạt, thậm chí tạo ra các biến-thể để phù hợp với thực tế hơn.

Trong cách ăn uống cũng vậy, Nguyên cho rằng quan trọng nhất là SỰ HIỂU VỀ CƠ THỂ – vì không ai giống ai – việc này không phải dùng lời đã có thể làm được. Như bất kỳ SỰ HIỂU nào khác ở trên đời, để Hiểu thì cần dụng công để Quan Sát, muốn Hiểu cơ thể lại phải dụng công để Quan Sát xem cơ thể cần gì, thiếu gì. Cái đấy thật sự khó trong thời đại vũ bão như ngày nay, có nhiều thứ CHƯA KỊP HIỂU đã buộc phải ra Quyết định. Vì vậy, Nguyên sẽ giới thiệu các bạn 5 Nguyên tắc để ra Quyết định Nhanh chóng trong việc ăn uống sao cho hiệu quả.

1. KHÔNG ĂN MỘT MÓN NHIỀU LẦN TRONG MỘT THỜI GIAN DÀI: cho dù món ăn ấy bổ dưỡng, nhưng vẫn luôn có 1 khả năng cơ thể không hấp thu được một chất nào đó trong món ăn, dãn đến tồn dư và không kịp đào thải, lâu ngày sẽ sinh ra khối u, bệnh tật.

2. NÊN ĂN NHẠT: có 2 sự thật hiện nay là: (1) hầu hết các món không tươi người ta thường cho gia vị đậm mùi để che đi khuyết điểm, (2) gia vị hiện nay đa phần là hóa chất tổng hợp hương liệu có hại cho cơ thể. Ăn nhạt giúp chúng ta cảm nhận được mùi vị đích thực của món ăn vừa tránh tác hại của hóa chất.

3. QUÀ CHO KHÔNG BẰNG CÁCH CHO, THỨC ĂN KHÔNG BẰNG CÁCH ĂN: cách ăn như sau, thứ nhất không nên ăn muộn (gần giờ ngủ) vì bao tử cần được nghỉ ngơi, thứ hai, ăn nên nhai kỹ, trong nước bọt có enzym phân hủy các chất có hại cho cơ thể, uống nước chậm để cơ thể hấp thu được nước dần dần.

4. ĂN VỚI MỘT TÂM LÝ TỐT: Ăn cùng người thân, cùng nhau chia sẻ khó khăn một cách tích cực, như vậy bữa cơm đạm bạc cũng hóa ngon lành, biết trân trọng món ăn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *