Tàu Hủ LuậnTriết Lí Ẩm Thực

Kỳ 5: Bàn về NGON, SẠCH và SỰ TRUNG THỰC được THỰC CHỨNG TRẢI NGHIỆM

Chào các bạn,

Thứ 2 đầu tuần, Nguyên mạn phép tâm tình về sự-sạch và sự-ngon. Thật sự Nguyên rất hạn chế khi nói về các sản phẩm ở Nguyên là ngon và sạch, mà Nguyên thay thế 2-tính-từ-đó bằng hợp-vị, hơp-nhau-về-giá-trị. Và Nguyên tin rằng, trong một sự hiểu biết và trải nghiệm sâu sắc nhất về quy trình hoạt động, không ai dám khẳng định rằng món của tôi là ngon, là sạch.

Ngon và sạch đều là những tính từ rất chủ quan  được ảnh hưởng bởi văn hóa gia đình văn hóa vùng miền từ lúc nhỏ, và nó không sai không đúng. Vì vậy, Nguyên vui vì khi được khách khen ngon, vì gặp được người hợp-vị, Nguyên không quá buồn vì nghe khách nói nhạt, vì đấy không phải vị người ta quen ăn.

Và sạch, nói về sạch là nói về quy trình, từ công đoạn trồng nguyên liệu, thu hoạch, bảo quản, mua bán, đến công đoạn nấu, bao gồm sơ chế, chất lượng nguồn gốc gia vị, đến công đoạn lên mâm, chất lượng chén đũa như thế nào…Các bạn có biết, chén sứ càng trắng càng bóng càng gọi là đẹp kia, phần lớn đều tráng hóa chất, còn chén nhựa gặp nóng đều tách chất, và nước rửa chén đầy chất tẩy, người rửa 1 ngày nóng vội sẽ rửa qua loa… Vậy thì cái gì là sạch? Và niềm tin của con người liệu có vội vã khi nghe người bán hay 1 người nào uy tín giới thiệu đó là sạch? Và liệu các Chứng chỉ chứng nhận có đáng tin hay không? Chúng ta đã thực chứng hết các công đoạn hay chưa? Và có chắc là ăn sạch như vậy là con người không chết, không bị ung thư, tiểu đường, tim mạch, v.v…

Các nguyên liệu đang nấu ở Nguyên đều được tuyển chọn và trưng bày cho khách xem, nhưng khi khách hỏi, cái này có sạch không em, Nguyên bảo người bán nói em là sạch, nhưng em chưa đến tận nơi gốc để kiểm chứng, còn quy trình, không gian nấu ở Nguyên, Nguyên cũng quay lại cho khách xem để khách có nhận định riêng.

Thay vào cho các ý niệm sạch -ngon, Nguyên tin vào sự trung thực sâu sắc. Tại sao là trung thực, tại sao là sâu sắc? Trung thực ngay từ đầu để bản thân và người xung quanh không bị phỉnh phờ về các khái niệm tô vẽ không thực chứng, sâu sắc là một nỗ lực đi vào trong từng ngóc ngách để không nhầm tưởng, qua loa về bản thân và tất cả đối tượng khác.

Hy vọng khách có thể chia sẻ những giá trị này cùng Nguyên, Trung Thực để Hòa Hợp bền vững.

Nguyên.

Ps: Ảnh là 1 trong 3 loại đường Nguyên đang dùng. (bao gồm Đường phèn Quảng Ngãi, đường nâu hạt to màu mía ngà, và đường thốt nốt Lan Nhi.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *