Con Mắt Nhị PhânTàu Hủ Luận

MẠN ĐÀM VỀ TRÁCH NHIỆM LÀM CON THỜI 4.0

Nhân tháng 7 Âm lịch – tháng Vu Lan báo hiếu, Nguyên xin được mạn đàm về Trách nhiệm làm con thời hiện đại, để chúng ta – thế hệ thanh niên cấp tiến – có kim chỉ nam về tư tưởng để biết mình phải làm gì để báo hiếu cho phụ mẫu, tổ tiên một cách cụ thể, rõ ràng.

Thứ nhất, chúng ta cần hiểu rõ về giá trị tồn tại của người con, đầu tiên, là đại diện cho sự đơm hoa kết trái của tình yêu giữa cha và mẹ. Nếu người con được sinh ra trong tình yêu, thì hãy biết ơn vì cha mẹ đã phải trải qua những bài học sâu sắc về “cái-tôi” để biết cách yêu thương, sống có trách nhiệm với người bạn đời của mình. Và nếu người con được sinh ra trong một cảm xúc nhất thời, thì xin hãy hiểu, mọi tồn tại đều có giá trị của nó, dù như thế nào, người con vẫn mang đầy đủ giá trị truyền thừa, và ước mơ phát triển của người cha người mẹ, hãy mang ơn cha mẹ vì đã cho chúng ta có cơ hội để kế thừa thực hiện hoài bão hoàn thiện của ông bà. Và nếu người con không có may mắn sống cùng cha mẹ, hãy cảm ơn họ vì nhờ vậy mà học được cách biết ơn những người xa lạ đã cưu mang, nuôi dưỡng chúng ta, cho chúng ta mạnh mẽ, sự trưởng thành hơn bạn bè đồng trang lứa.

Thứ hai, chúng ta cần hiểu rõ, hoàn cảnh thời đại sống của cha mẹ, sẽ có những người đã đi qua chiến tranh, nghèo đói, sẽ có những người sinh ra trong giai đoạn giao thời, đất nước mới mở cửa phát triển. Mỗi thời đại đều tạo một thói-quen về thái độ đối diện với khó khăn khác nhau. Và mỗi một gia đình bên ba và bên mẹ sẽ có truyền thống văn hóa khác nhau, tính cách ba và mẹ cũng đặc thù với người trong họ mạc, cùng với tính chất công việc khác nhau dẫn đến những trải nghiệm cuộc sống khác biệt. Những điều kiện môi trường trên đều tạo nên một thói quen hành xử của cha mẹ. Tuy nhiên, cho dù là như thế nào, Người Con vẫn luôn là tinh hoa của Cha Mẹ, Cha Mẹ vẫn muốn những điều tốt đẹp nhất cho Người Con, mong con có thể vượt-thoát hơn mình, như câu “Con hơn Cha là Nhà có Phúc”.

Hiểu được giá trị tồn tại của bản thân, hoàn cảnh sống của cha mẹ, và lòng mong muốn những gì tốt đẹp nhất cho con mình là kim chỉ nam để hành xử, là động lực để chúng ta chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình. Cha mẹ sẽ không sống với chúng ta cả đời, nên điều họ mong muốn Người Con có thể trưởng thành, tự lập, có tính cách vững vàng kiên trì, có người bạn đời chân chính hòa hợp, và có sự nghiệp ổn định, sống có niềm vui, ý nghĩa, tạo được giá trị cho xã hội, cộng đồng.

Để đạt được điều này, đến một độ tuổi Người Con sẽ bắt đầu tách dần những ảnh hưởng của cha mẹ, để bắt đầu trải nghiệm, thử thách, tìm hiểu bản thân, năng lực của mình ở đâu, mình còn khiếm khuyết những gì. Nhưng hãy luôn nhớ, chúng ta không đi một mình, chúng ta đi với hành trang cha mẹ cho là tính cách, văn hóa gia đình, nền tảng giáo dục. Thiết nghĩ, những bứt phá ban đầu của người con sẽ tạo nên sự rối loạn thói quen với cha mẹ, thậm chí có những sự căng thẳng nhất thời giữa con cái với gia đình. Nên nếu chúng ta đã đánh đổi sự hòa hợp (được hiểu là sự nghe lời) để đi trên con đường của chính mình thì hãy chắc chắn chúng ta phải trưởng thành đúng đắn, để đánh đổi này không uổng phí. Quá trình đi sâu tìm hiểu tự chịu trách nhiệm với bản thân, biết sai và sửa sai, biết đúng và tiếp tục đúng đắn hơn nữa, là quá trình rèn luyện cho mỗi người tính kiên trì, chủ động, tự lập. Chắc chắn khi có kết quả và nhìn lại, cha mẹ sẽ cảm thấy yên tâm, tự hào vì chúng ta rất nhiều.

Một vấn đề chúng ta phải xác định, đó là Mâu thuẫn thế hệ thời nào cũng có và Giải quyết mâu thuẫn thế hệ là trách nhiệm của người làm con, bởi chúng ta được trời phú cho sự minh mẫn về tinh thần, sức khỏe thể chất của tuổi trẻ, cha mẹ dù muốn dù không cũng đã dần hạn chế về khả năng mở mang, thích ứng với xã hội hiện đại. Chúng ta là những thanh niên đang trên đường dấn thân lập nghiệp, khi quay về nhìn cha mẹ với sự chậm chạp về tư duy, về hành động, hãy hiểu rằng chính cha mẹ cũng rất buồn vì mình không còn nhanh nhạy được như xưa, không ai muốn mình tồn tại mà bị tụt hậu, không tạo giá trị. Và phần lớn niềm vui, sở thích của cha mẹ, đặt biệt ở người mẹ là tập trung vào người con, không phải vì mẹ trước đây không có sở thích riêng, mà vì đã nỗ lực bỏ qua những nhu cầu cá nhân để tập trung lao động, nuôi dạy con cái. Vì vậy, xin đừng khó chịu nếu cha mẹ kỳ vọng, quá tập trung về con, mà hãy tạo điều kiện để cha mẹ được trải nghiệm những giá trị hiện đại, thông qua du lịch văn hóa, báo đài, phim ảnh.. có chọn lựa để có cái nhìn cởi mở hơn với tuổi trẻ, đạt được sự nhẹ nhàng, buông thư cho chính mình trước những nhận định phán xét từ bên ngoài, biết cách tận hưởng cuộc sống vào tuổi xế chiều.

Cuối cùng, Nguyên chỉ có thể nói, cuộc sống với những bất ngờ không thể dự báo được, có nhiều thứ chúng ta vẫn có cơ hội thử nghiệm, sửa chữa, xây dựng lại, bởi vì chúng ta vẫn còn thời gian, nhưng cha mẹ thì không. Hãy chân thành với cha mẹ ngay khi có thể, nhé các bạn!

– Minh Hiệp –

————

Nghe podcast của bài trên youtube: https://youtu.be/-n3-nOiidNk

Nghe podcast của bài trên spotify: https://bit.ly/31XV1qG

————

Nội dung: Minh Hiệp – giọng đọc : Việt Nhi
Hình ảnh: Hoạ sĩ Nguyễn Đăk Hưng

Âm nhạc: Background music from https://www.fesliyanstudios.com
————
Nguyên – Tàu Hủ Thể Nghiệm
– CN1: 10i Nguyễn Thị Minh Khai, Đakao, Q1 (10h-22h)
– CN2: 44A Đường 49, P.Bình Thuận, Q7 (14h-21h)
Website: nguyentauhuthenghiem.com
☘️Order món ăn của chúng tôi qua Now, Baemin, GoViet, Grab với 2 account: Nguyên – Tàu Hủ và Chè Truyền Thống, Thường Xuân Gánh – Ăn Vặt Chay Truyền Thống
☘️Hotline: 0932.876.308https://youtu.be/-n3-nOiidN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *