GÁNH QUÀ BẢN ĐỊA 4.0Hàng Thủ Công Sáng Tạo từ "chất liệu" Việt

MANG NÉT ĐƯƠNG ĐẠI VÀO NHỮNG SẢN PHẨM GỐM ĐƠN SƠ – NÂNG TẦM GIÁ TRỊ VĂN HOÁ VIỆT

Kể một chút về xuất xứ của dòng gốm Lái Thiêu hay còn gọi là gốm sứ Sông Bé đều là xuất phát từ vùng đất Bình Dương, nhờ trời phú cho khoáng vật phong phú nên vùng Bình Dương xưa nay rất phát triển và nổi tiếng bởi các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đặc biệt là gốm sứ Lái Thiêu.

Gốm sứ lái Thiêu là sự kết hợp giữa kĩ thuật gốm sứ Nam Trung Hoa và gốm Nam Trung bộ Việt Nam, cùng với gốm Sài Gòn và Biên Hoà tạo thành tam giác gốm nổi tiếng nhất của khu vực Nam Bộ. Khác với các dòng gốm khác, gốm sứ Lái Thiêu mang tính ứng dụng cao vào trong đời sống sinh hoạt, giá thành phải chăng, đa dạng các mẫu mã, lại mang đến vẻ đẹp đậm chất hội họa vừa mang tính dân gian. Vì thế dòng gốm Lái Thiêu nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước. Một nốt ngừng trong tiến trình phát triển của dòng gốm này, hàng loạt các vấn đề như ô nhiễm môi trường, các dự án quy hoạch của nhà nước, sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, không thợ mất lò đã khiến phạm vi của các lò gốm trên địa bàn tỉnh Bình Dương gần như biến mất.

Mang tình yêu và giấc mơ phát triển mỹ thuật ứng dụng trên chất liệu gốm xưa vốn đã giàu giá trị văn hoá nhưng đang dần biến mất, Tuhú Ceramics ra đời. Năm 2017, Tuhú bắt đầu hành trình của mình với bộ sưu tập đầu tay mang tên “The color is blue”. Bộ sưu tập là sự thể hiện tình yêu của Tuhú đối với dòng gốm gia dụng Sông Bé xưa với mong muốn truyền tải tinh thần đương đại và mang đến cho nó một sức sống phù hợp với hương vị hiện đại. Tuhú ra đời như một cách lan toả ý niệm mỹ học phải đạt đến nhiều người, thổi hồn mỹ thuật hoá vào những sản phẩm gốm thô sơ. Mang trên mình giá trị cốt lõi phải trở thành thương hiệu gốm thủ công tiên phong, mang tình yêu với gốm tiếp tục giữ gìn và phát triển vốn văn hoá truyền thống của người Việt ta. Đó là sứ mệnh của lớp trẻ tiên phong, chọn lọc, phát huy và giữ gìn những gì thuôc về văn hoá ta.

Ở Tuhú , Nguyên chia sẻ được những điểm tương đồng trong tầm nhìn sứ mệnh, và yêu mến cái tinh thần, niềm đam mê và những giá trị văn hóa đặc trưng mà Tuhú muốn truyền đạt đến mọi người. Nguyên rất vinh dự và hân hạnh khi được cùng Tuhú Ceramics đồng hành trên hành trình lan toả những giá trị tinh thần, văn hoá Việt qua từng sản phẩm, sự kiện.

Trân trọng!

Ảnh: Tuhú Ceramics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *