Tàu Hủ LuậnTriết Lí Ẩm Thực

MÌNH NÓI GÌ KHI MÌNH ĂN TÀU HỦ (P1)

Tự nhiên sáng nay chủ quán hứng chí nói về cách thiền tý (không nhất thiết phải ngồi thiền đâu, bất kỳ khi nào cũng thiền được hết ), mà cụ thể là thiền Vipassana với đối tượng quan sát là “Tâm” (gọi ngắn là quán tâm).

Trước khi đi sâu vào phương pháp quán tâm, chủ quán tổng quan tý về Vipassana theo kinh nghiệm bản thân. Vipassana tựu chung là cách thức để biết-mình, cách thức để hiểu-bản-thân, hiểu-bản-thân để hiểu-thế-giới, vì bản thân là một thế giới thu nhỏ. Khi mình hiểu thật sự thì cách cư xử với chính mình và mọi người sẽ khác. Cách thức này cụ thể là Quan Sát, quan sát chính mình để hiểu-mình. Quan sát mình, lắng nghe mình, băn khoăn về mình để hiểu chính mình. Cụ thể là quan sát những gì trong mình?

Có 4 đối tượng chính trong bản thân Vipassana quan sát: Thân, Thọ, Tâm, Pháp. Hôm nào chủ quán giải thích kỹ về 4 đối tượng này, từ chuyên môn Phật học hiện nay thường là từ Hán Việt (do người xưa dịch) nên trông hơi khó hiểu, chứ thực tế rất …thực tế dễ hiểu. Hôm nay chủ quán sẽ chỉ đi vào quan sát Tâm của chính mình (Quán Tâm).

Quan sát tức là một đối tượng ngoài nhìn vào. Quán Tâm, nghĩa là, bản thân sẽ phân làm 2, vừa nghĩ, vừa quan sát suy nghĩ của mình. Ở đây chủ quán lưu ý, quan sát và đánh giá là 2 hành động khác nhau, mà chúng ta trong thực tế thường đánh đồng 2 hành động này thành 1. Ví dụ, quan sát 1 dòng sông và đánh giá là nó đẹp, trong Vipassana, chỉ quan sát chứ không đánh giá, vì…theo suy đoán của chủ quán, đánh giá chỉ đúng khi đủ dữ kiện đến từ quan sát, nên Vipassana tập trung vào quan sát (và Quan Sát luôn sự đánh giá của mình). Nhờ vậy, khi có việc xảy ra trong đời sống hàng ngày, người có thói quen Quán Tâm sẽ trở nên kiên nhẫn, điềm đạm bình tĩnh nhận định hơn, biết chờ đợi để thu nhận thông tin đầy đủ, bớt nóng nảy phán xét nhanh một ai, một sự việc.

Vậy chúng ta có thể thực hành Quán Tâm cụ thể ra sao? Bước đầu tiên dành cho những người mới tập, bất kỳ khi nào trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng ta cảm thấy thảnh thơi, ở quán cà phê cũng được, ngồi 1 mình và bắt đầu phân tách tâm mình thành 2: 1 vẫn nghĩ như thường (mình tạm gọi là Tâm-Chủ-Quan), 1 quan sát lại suy nghĩ ấy (Tâm-Khách-Quan) . Ví dụ thử, giữa quán cà phê, Quán Tâm sẽ diễn ra như sau:

Phút 1. 1 cô gái đẹp đi ngang bàn bạn – Đây là Tâm-Chủ-Quan. Lúc ấy Tâm-Khách-Quan sẽ nhận thấy 2 thứ: Sự -Thấy một cô gái đi ngang, và Sự-Đánh-Giá cô này đẹp.

Phút 2. Bạn nhớ về một mâu thuẫn giữa bạn và cấp trên – Đây là Tâm-Chủ-Quan. Lúc ấy Tâm-Khách-Quan sẽ nhận thấy 2 thứ: Sự-Nhớ-Về, và Sự-Khó-Chịu của bạn với đối tượng bạn nhớ về.

Phút 3. Bạn chỉ thấy bạn thở – Tâm-Khách-Quan sẽ nhận biết Sự-Thở của bạn.

Nguyên tắc của chúng ta là cố gắng để thời gian của Tâm-Khách-Quan, tức là Tâm quan sát chính mình, nhiều hơn Tâm-Chủ-Quan. Thời gian của Tâm-Khách-Quan càng nhiều, thì chúng ta sẽ thấu hiểu và kiểm soát được cảm xúc của bản thân và của người xung quanh nhiều hơn.

Xin chúc chúng ta thực hành thuận lợi, để hiểu và hoàn thiện chính mình. Với trên thiền viện Phước Sơn đầu tháng 12 này có khóa Quán Tâm do 1 thiền sư người Myanmar hướng dẫn. Các bạn lên website của thiền viện biết thông tin chi tiết và đăng ký nếu có nhu cầu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *