Tàu Hủ LuậnTriết Lí Ẩm Thực

MÌNH NÓI GÌ KHI MÌNH ĂN TÀU HỦ (P2)

Hôm nay, chủ quán lại mạn đàm về Cách thức để có thái độ Lịch sự-Trung lập-Rõ ràng-Tiếp thu trong một cuộc thảo luận, thông qua Tư duy Toán-học-ứng-dụng-trong-lý-luận.

Còn nhớ bài toán so sánh 2/3 và 3/4 cấp 1 đã được học, muốn so sánh 2 phân số, đầu tiên chúng ta phải Quy Đồng Mẫu Số (8/12<9/12). Điều này cũng là nguyên tắc của một cuộc thảo luận –  mà cuộc-thảo-luận phần lớn trong thực tế là những buổi cà phê từ nói chuyện phiếm đến tranh cãi quan điểm đôi khi nghiêm trọng dẫn đến bạn bè không nhìn mặt nhau. Thông thường các tranh luận hay rơi vào “Ông nói gà-Bà nói vịt” không tìm ra được tiếng nói chung vì Mẫu số không giống nhau – nghĩa là Định nghĩa về những-đối-tượng-được-nói-đến của mỗi người là không giống nhau.

Ví dụ: Cô A nói với cô B là “Mình không thể sống thiếu tình yêu.” Cô B lại trả lời rằng “Còn mình thì không khi nào không có người yêu cả.” – Ngữ cảnh này, có thể tình yêu theo nghĩa A đang đề cập đơn thuần là tình yêu nam-nữ. Và B đang đề cập có thể theo nghĩa tình yêu đối với tất cả ba mẹ, bạn bè, người yêu, đất nước.

Vì vậy, bước đầu tiên khi nghe 1 quan điểm (tạm gọi là) trái ý mình, chúng ta cần hiểu được định nghĩa-phạm vi những đối tượng theo góc nhìn của đối phương, để tránh những tranh cãi không nhất thiết, để buổi thảo luận hiệu quả hơn.

Có thể quan điểm chúng ta rất giống nhau, nhưng cách hiểu về ngôn ngữ khác nhau mà thôi.

Chúc các bạn cuối tuần vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *