Tàu Hủ LuậnTriết Lí Ẩm Thực

THÁI ĐỘ ĐÚNG KHI ĂN CHAY

Những năm trở lại đây, ăn chay dần trở thành xu hướng của thế giới. Rất nhiều người trẻ, diễn viên, ca sĩ nổi tiếng có khuynh hướng hạn chế ăn thịt động vật, dần chuyển sang ăn chay. Ví dụ như Billie Eilish – với thành tích nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử đạt 5 giải Grammy (Grammy 2020) đã ăn chay từ khi còn rất trẻ, hay như tiệc hậu Oscar 2020 thực đơn chay chiếm 70% thực đơn chính, chứng tỏ thế giới ngày càng quan tâm tới một nền ẩm thực cân bằng, thanh đạm nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất.

Hôm nay, Nguyên xin chia sẻ đến quý khách về quan niệm về thái độ tâm thế ăn chay sao cho hợp lý. Có rất nhiều lý thuyết về sự tôn trọng bình đẳng sống với các giống loài, và những nghiên cứu hướng về việc lợi ích tinh thần, sức khỏe khi ăn chay đúng cách. Bên cạnh đó là những phản biện, thậm chí có những báo cáo khoa học cho thấy chính những cánh đồng ngũ cốc – vốn là nguồn đạm thực vật quan trọng thay thế cho thịt – là lý do chính dẫn tới diện tích đất rừng bị thu hẹp, động vật không còn chỗ trú thân. Như vậy, vấn đề ở đây là thái độ và góc nhìn đúng đắn trong chính mỗi người khi quyết định chọn lựa thực đơn phù hợp với nhu cầu, nguồn lực bản thân trong từng giai đoạn. 

Điều tiên quyết chúng ta luôn nhớ là Không-Có-Mẫu-Số-Chung cho tất cả mọi người, kể cả là cha mẹ, con cái, cũng không nên áp đặt, phán xét nặng nề vì những khác biệt, bởi, khi chúng ta quá khích, dành thời gian và cảm xúc với điều gì, có nghĩa là điều đó quá quan trọng với cuộc đời ta, mà cuộc đời con người nào có mỗi chuyện ăn.

Với Nguyên, chuyện ăn rất quan trọng, nhưng chỉ quan trọng ở một mức độ nhất định. Có những người có lý tưởng với nó, dành thời gian để tìm hiểu, trau dồi tri thức trong ngành Ẩm thực Dưỡng sinh để trở thành “Nghề Nghiệp”, nhưng đấy vẫn là thiểu số, phần lớn chúng ta là những tri thức cóp nhặt, có thể nó hữu ích trên chính mình, nhưng không có nghĩa nó đúng với mọi người. Và với người hành nghề Chuyên gia dinh dưỡng chân chính, họ còn phải học cách truyền đạt không tiêu cực sao cho tri thức đến được với nhiều người hơn. 

Có thể với nhiều người, ăn chay không khó, nhưng một số khác ăn chay rất khó, riêng Nguyên thì thấy, việc ăn nói chung để đúng cách và đủ chất luôn cần một sự đầu tư về thời gian, tâm sức và tiền bạc, ăn trong thưởng thức lại càng khó, ăn trong một bữa ăn giữa những người yêu thương nhau lại càng hiếm có. Đôi khi trên bàn là những món ăn đẹp mắt, đầy đủ chất dinh dưỡng, nhưng lại chẳng có sự đồng điệu nào với nhau, thì ăn cũng không ngon miệng. Nên, có những tâm tư chỉ riêng người trong cuộc hiểu, không hẳn vì người ta không muốn ăn ngon ăn bổ, mà nhiều khi ăn hay không cũng chẳng còn quan trọng. Vì vậy, hãy tôn trọng mọi người với chọn lựa riêng cho chính họ.

Và điều thứ hai chúng ta cần biết mình đang làm gì, muốn gì, nguồn lực của mình ra sao, giai đoạn này phù hợp với mức độ đầu tư nào, để không bị các lý thuyết chi phối. Lý thuyết, lời nhận xét có tác dụng tham khảo,nhưng lý thuyết, hay người nhận xét không chịu trách nhiệm với cuộc đời chúng ta. Ví dụ, Nguyên đã gặp nhiều người hỏi, vì sao bán thức ăn chay mà đặt tên món mặn, như vậy là tâm-không-thuần-chay. Thật ra, tên món chay là cách thức truyền đạt thông tin có tính kế thừa tên món mặn sao cho thực khách có thể dễ dàng liên tưởng được cách thức chế biến, và hình thức món ăn sắp được phục vụ. Ví dụ, với Phá Lấu nghĩa là thập cẩm các nguyên liệu được nấu chung với nước cốt dừa và ngũ vị hương, ăn kèm với mắm me ớt xắt rau răm. Hay, Pa-tê trong tiếng Pháp ý chỉ hỗn hợp thịt xay nhuyễn với gan và mỡ, nay được khái quát thành một phương pháp chế biến món ăn (xay nhuyễn, dạng hạt, có vị béo). Thật vậy, xét về bản chất, đây là sự phát triển của nền ẩm thực chay, vốn cũng không khác ẩm thực mặn, về sự tìm tòi đa dạng trong cách chế biến và tạo hình để mang tới cho thực khách trải nghiệm phong phú nhất.

Cuối cùng, dù như thế nào, hãy luôn trân trọng món ăn, dù chay hay mặn, dù đạm bạc hay cầu kỳ đắt giá, hãy luôn trân trọng người tạo ra chúng, dù có những khi món ăn không hoàn hảo, hãy trân trọng không gian, khoảnh khắc mà chúng ta có được sự chân thành chia sẻ từ những người hiểu mình nhất. Trong một tổng thể cảm xúc không tách rời, chỉ khi đó, món ăn mới có đủ sức mạnh làm thăng hoa tâm hồn người thưởng thức cả về thể chất lẫn tinh thần. 

Vậy nhé các bạn,

Nguyên

Nội dung: Minh Hiệp
Hình ảnh: Anh Vũ
————
Nguyên – Tàu Hủ Thể Nghiệm
– CN1: 10i Nguyễn Thị Minh Khai, Đakao, Q1 (10h-22h)
– CN2: 44A Đường 49, P.Bình Thuận, Q7 (14h-21h)

☘️Order món ăn của chúng tôi qua Now, Baemin, GoViet, Grab với 2 account: Nguyên – Tàu Hủ và Chè Truyền Thống, Thường Xuân Gánh – Ăn Vặt Chay Truyền Thống
☘️Hotline: 0932.876.308

#Thể_nghiệm_cùng_Nguyên
#tàu_hủ_không_thạch_cao
#sữa_đậu_nành_không_biến_đổi_gen
#ăn_vặt_chay_truyền_thống
#Nguyên_Tàu_Hủ_Thể_Nghiệm
#hệ_thống_điểm_bán_tàu_hủ_Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *