Tàu Hủ LuậnTriết Lí Ẩm Thực

Từ Vi Mô đến Vĩ Mô: GEN-BIẾN-ĐỔI và BIẾN-ĐỔI-GEN (P1)

→ Theo các bạn nếu không có sự can thiệp của con người, bộ gen có biến đổi theo tự nhiên hay không? 🤔 -> Và bên cạnh những tác nhân vật lý, thì trạng-thái-tâm-lý có khả năng làm biến đổi gen hay không? 🤔 ←

Thực tế, bộ gen của tất cả các loài luôn trong quá trình biến đổi để phù hợp sinh tồn với hiện tại thông qua quá trình chọn lọc tự nhiên. Bàn về tốc độ biến đổi nói chung, và biến đổi gen nói riêng, có 2 loại:

(1) là từ từ chuyển đổi, ví dụ như một người ở miền Nam không chịu được lạnh, sau 1 thời gian ra Bắc thấy 12 độ cũng thường, nếu thời gian sinh sống đủ lâu thì gen-quy-định-khả-năng-chịu-lạnh chắc chắn sẽ biến đổi. Ưu Khuyết điểm của loại này là chậm-mà-chắc.

(2) là do sốc mà biến đổi, ở 1 ví dụ trong sách Sinh cấp 3, khi nhỏ 1 giọt hóa chất vào tế bào, có khả năng vì sốc mà tế bào sẽ chết. Ngoài đời, nếu chúng ta gặp 1 chuyện sốc, có thể hệ quan điểm-niềm tin sau đó sẽ thay-đổi-hoàn-toàn. Ưu Khuyết điểm của loại này là nhanh nhưng nhiều rủi ro nguy hiểm.

Và tâm lý có khả năng làm thay đổi gen hay không? Thực tế, gen giống như cấu hình phần cứng của 1 chiếc smartphone, còn tâm lý như dung lượng sức chứa vậy, khi dung nạp quá nhiều dữ liệu chạy quá nhiều phần mềm mà không chọn lọc bỏ bớt, điện thoại chậm hay hư nguồn, còn bản thân người cũng sẽ sinh bệnh. Bệnh trên thân về lâu dài cũng là 1 loại biến đổi gen.

► ĐẤY LÀ câu chuyện Gen Biến Đổi

Đón đọc phần sau: Câu chuyện về Biến Đổi Gen

Nguyên
Nguồn Ảnh: YourGenome.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *