Ký Ức Hàng RongTản Mạn Văn Hóa Việt Nam

XE SỮA ĐẬU NÀNH

Hạ chia ly, thu gặp gỡ…

Hạ tan rồi thu lại đến, lá ngoài đường rụng nhiều, dạo vòng thành phố buổi sớm vào cái mùa tựu trường này mình hay bắt gặp hình ảnh mấy đứa nhỏ áo trắng tinh tươm, vai cắp sách, tay phải cầm hộp cơm, hộp bún… tay trái ôm chặt eo ba mẹ đèo đến lớp…

Thấy vậy lòng mình cũng nao nức nhớ về những ngày được ba chở đi học đến kỳ lạ, nhớ cái không khí ồn ào, cái cảm giác hoang mang, lo lắng, nhớ những bữa sáng giản dị nơi cổng trường, có khi chỉ là một nắm xôi, ổ bánh mì… Và không thể nào thiếu hương vị sữa đậu nành của cô Năm hàng nước bán trước cổng – cái vị mà bây giờ khó có thể tìm lại được ở cái đất Sài Gòn này.

Hồi đó sữa đậu nành phổ biến hơn bây giờ, thường là sữa nóng, hoặc được cho thêm đá vào tùy sở thích. Từ người già đến người trẻ đều mê mẩn món nước uống này, có người chọn thưởng thức vào sáng sớm, có người nhâm nhi ly sữa lúc chiều tàn đến tối muộn.

Trong ký ức mình lúc bé, sáng hôm nào ba chở mình đi học cũng ghé lại xe sữa đậu nành của cô Năm, bao giờ cũng đông kín người, từ công nhân đến học sinh chen chúc nhau, rôm rả không khác gì mấy quán cafe buổi sáng ở Sài Gòn bây giờ. Ai mang đi thì cô Năm cho vào túi nilong, rồi cột đầu túi bằng dây thun cùng với cái ống hút , mình với ba thích nán lại chút để thưởng thức cho tròn vị ở mấy cái ghế nhựa được bày sẵn ra, mình vẫn còn nhớ lắm cảm giác áp đôi bàn tay lạnh vào ly sữa nóng rồi nhâm nhi vị béo, vị ngọt thanh của ly sữa giữa tiết trời se lạnh, hai ba con mình đã mấy lần trễ giờ cũng vì vậy, nhưng hôm nào đi trễ là cô lại bán hết nhẵn. Cái hương vị nơi cổng trường cũng chỉ có thế, nhưng từ khi cô Năm nghỉ bán mình chẳng thể nào tìm lại được ở nơi nào khác.

Khi mà trên thị trường giờ đây xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu sữa đậu nành, vừa thơm ngon, bổ dưỡng, lại an toàn và vệ sinh, mở ra rất nhiều sự lựa chọn, mình tự hỏi, liệu cái mình đang tìm kiếm phải chăng chỉ đơn thuần là hương vị sữa đậu nành của cô Năm? Hay hơn thế là cả một vùng ký ức được ba chở đi học trên chiếc xe máy cánh én, với hương vị những ly sữa đậu nành nơi cổng trường của một ngày xưa đã qua rồi…

———–

Nội dung: Hoàng Long

Hình ảnh: Ngọc Anh, Ú

———–

Thông tin liên lạc:

– CN1: 10i Nguyễn Thị Minh Khai, Đa kao, Q1 (10h-22h)

– CN2: 44A Đường 49, P. Bình Thuận, Q7 (15h-19h)

☘️

Order món ăn của chúng tôi qua Now, Baemin, Gojek, Grab với 2 account: Thường Xuân Gánh – Ăn Vặt Chay Truyền Thống hay Nguyên – Tàu Hủ và Chè Truyền Thống.

☘️

Hotline: 0932.876.308

#ký_ức_hàng_rong

#xe_sữa_đậu_nành

#sản_phẩm_ẩm_thực_truyền_thống

#Ăn_vặt_chay_truyền_thống

#tàu_hủ_không_thạch_cao

#sữa_đậu_nành_không_biến_đổi_gen

#Nguyên_Tàu_Hủ_Thể_Nghiệm

#hệ_thống_điểm_bán_tàu_hủ_Nguyên

#Muôn_nẻo_ẩm_thực_truyền_thống_Việt_Nam

#Ăn_chay_không_chán

#Đặc_sản_bếp_nhà_Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *